GIÒNG NHẠC PHẠM ANH DŨNG

 

Châu Đình An

 

Sáng thứ Sáu tuần vừa qua khi tôi mở hộp thư, một niềm vui bất ngờ khi nhận một gói quà. Trong gói quà nhỏ, một băng nhạc cũ “thất lạc” mang tên Bông Bưởi Chiều Xưa của tôi hát với tiếng hát Khánh Ly vào năm 1985.

Lòng chợt bừng vui vì có ai đã nghĩ đến tìm và gửi tặng cho tôi băng nhạc cũ mấy mươi năm về trước qua bài viết “Tìm Trẻ Lạc”. Rồi lại thêm hai dĩa Compact Disc Tình Ca Phạm Anh Dũng với các tiếng hát tên tuổi như Duy Trác, Tuấn Ngọc, Lệ Thu, Mai Hương, Quỳnh Giao, Thái Hiền, Trọng Nghĩa, một dĩa nhạc khác mang tên Tình Yêu Lên Ngôi với các tiếng hát Thanh Ngọc, Khải Ca, Ý Lan, Diệu Hiền, Hoàng Quân, Quỳnh Lan, Ẩn Lan, Phi Nguyễn, Bảo Yến, Xuân Thanh và Mai Hương, Tuấn Ngọc.Tôi đã dành thì giờ trên đoạn đường lái xe, để nghe hết hai dĩa CD tình ca Phạm Anh Dũng. Giòng nhạc của nhạc sĩ Phạm Anh Dũng sang trọng, nhẹ nhàng và có nét riêng của một phong cách lịch lãm.Trước đây tôi đã nghe đến nhạc sĩ Phạm Anh Dũng, và thỉnh thoảng có nghe nhạc của ông, trong những dịp như ngày Lễ Tình Nhân và những ca khúc của ông giới thiệu đến bè bạn. Nhạc của Phạm Anh Dũng sang trọng quý phái không bởi vì hoà âm, phối âm cả giàn đàn dây theo phong cách Phạm Duy Cường, mà các tiết tấu, cũng như những nốt nhạc mà ông sáng tác, đã đặt vào đúng chỗ của những câu viết.

Bên cạnh những lời và nhạc hoàn toàn từ trái tim và suy nghĩ của Phạm Anh Dũng, tôi thích nhất bài mang tựa “Tháng Bảy Chưa Mưa”.

Phải nói là, tôi nghe đi nghe lại ca khúc này đến cả chục lần. Ca khúc này phổ theo thơ Y Dịch nhan đề là Tiễn Em. Nhưng có lẽ nhạc sĩ Phạm Anh Dũng không muốn bị ngộ nhận trùng tên với ca khúc Tiễn Em của thi sĩ Cung Trầm Tưởng mà nhạc sĩ Phạm Duy đã phổ nhạc, do vậy ông đã chọn tên là Tháng Bảy Chưa Mưa.

Giòng nhạc của ca khúc này mà Phạm Anh Dũng đã viết rất tình cảm và khiến người nghe phải “chao đảo” ngay khi giọng hát tình cảm, trầm ấm, và rất đàn ông của Tuấn Ngọc diễn tả. Những nốt nhạc tài tình của Phạm Anh Dũng phổ vào bài thơ này làm cho Y Dịch, nhà thơ chợt sáng lên trong vòm thi ca. Bài thơ tình cảm, thấm đẫm và lãng đãng chia ly, đau buốt nhưng từ tâm. Và tài nghệ giòng nhạc của Phạm Anh Dũng đã khiến cho người nghe ca khúc này, lặng chìm, sướt mướt và vương vấn một tình yêu sâu sắc nồng nàn.

Cảm ơn nhạc sĩ Phạm Anh Dũng. Cảm ơn người bác sĩ tài hoa. Trong giây khắc, đã để lại cho âm nhạc cách riêng, cho cuộc tình cách chung. Một ca khúc, mà khi ta yêu nhau, sẽ không thể nào quên.

Tháng Bảy Chưa Mưa, nhưng, những giòng nước mắt chia ly của ca khúc, và nét nhạc cho dù nồng nàn như thế, nhưng đã không thể thấm đủ cho những khăn tay hờ hững trên vai khi nghe bài hát này. Như thế, giòng nhạc của Phạm Anh Dũng, là những giòng lệ chảy. Những giòng lệ trôi theo cơn gió, bay vào khung trời cao vút, mênh mang, vô tận, ra đi…

Tháng Bảy Chưa Mưa và nhạc Phạm Anh Dũng đã thổi một làn hơi vào ngọn nến lấp lánh trong một buổi hẹn hò từ giã. Và đâu đó, những giòng lệ hạnh phúc, trên đôi tay nuột nà yêu dấu chắp lại, trên bờ tóc hương yêu cúi xuốngmột bờ mi, và đôi mắt hương đêm miên man tràn ngập yêu thương.

Giòng nhạc Phạm Anh Dũng – nhạc của giòng lệ cho tình yêu.

Châu Đình An
tháng 2, 2013

Tháng Bảy Chưa Mưa (thơ Y Dịch, nhạc Phạm Anh Dũng) Tuấn Ngọc hát, Duy Cường hòa âm, video Hoàng Khai Nhan