VÀI CẢM NHẬN VỀ CD QUÊN

 

Người viết không có ý định thẩm âm hoặc bình phẩm. Chỉ là vài cảm nhận về CD Quên, nhạc Phạm Anh Dũng phổ thơ Vương Ngọc Long.

Tình ca của Phạm Anh Dũng là những mẫu ký ức lung linh về một Huế trữ tình. Không gian ca từ gần gũi với thiên nhiên, cây cảnh. Hương vị tình yêu chan hòa với cỏ hoa, mây gió, trăng thanh. Mang nhung nhớ về những cuộc tình xưa. Giai điệu nhẹ, trầm lắng, chuyên chở vào lòng người những cảm xúc hoài niệm một thời đã xa.

Và nói về nhạc khúc Phạm Anh Dũng, chúng ta không quên nói về Bảo Yến, người đã trình bày khá thành công những ca khúc của nhạc sỹ Phạm Anh Dũng.

CD Quên được mở đầu với Xuân Mơ, một ca khúc đậm nét Huế của Bảo Yến. Giọng chị trong bài nhạc nồng nàn tâm sự về chuyện tình cô Tôn Nữ, về một sớm Xuân Mơ, xôn xao một nỗi nhớ người xa:

“Rồi một sáng xuân mơ ta thức dậy
Hoa vàng bay lất phất ngát tâm đào
Chim ríu rít reo vui tình Tôn Nữ
Người nhớ người cây lá bỗng xôn xao …”

Có lẽ có nỗi nhớ mới làm cho con người ta khắc khoải mong chờ niềm hạnh phúc chung đôi. Mới hiểu được yếu tố quan trọng nhất của hạnh phúc là phải được tạo ra từ hai người. Như một vườn yêu với hoa và đôi bướm mỏng, bướm có đậu hay bay chắc phải đợi ý người:

” …Đôi mắt Huế khép hồn ta chới với
Nhận ra mình giọt nắng đọng trên môi
Đôi bướm mỏng trên cành xuân tha thướt
Đậu hay bay chắc phải đợi ý người …”

Quên, chủ đề của cuốn CD phổ thơ Vương Ngọc Long, và là bài nhạc thứ 2 được Bảo Yến trình bày. Phảng phất nét tình tự dân ca trong giọng chị, tiếc nuối cho một ngày xưa nếu như đừng quên:

“… Nếu mà hôm ấy chẳng (ừ) quên
Biết đâu hai kẻ nên duyên vợ (ờ) chồng .”

Qua các tình ca Phạm Anh Dũng mà Bảo Yến hát, dường như chị chịu an phận với chất giọng trầm lắng nhưng sâu sắc, mộc mạc nhưng nồng nàn đầy gợi cảm cuả mình; để đem đến cho người nghe cảm xúc hoài niệm trong từng bài nhạc. Giọng chị vẫn thế, vẫn xưa và cũ, không sáng tạo. Nhưng lại chính tính cách bền lòng đó đã chiếm một vị trí vững trong lòng những người hâm mộ giọng hát chị hoặc những người yêu chất nhạc của Phạm Anh Dũng, hoài niệm về thời xưa của mình. Và như thế, cùng lối hòa âm của Quốc Dũng, Bảo Yến đã đưa người nghe rơi rớt vào không gian nhớ, để sống lại những kỷ niệm cũ.

Quỳnh Mơ, ca khúc được Nhã Phương trình bày, tương đối sống động và trẻ trung trong quyển CD Quên. Quỳnh Mơ trở nên hồn nhiên, ngây thơ với thanh giọng trong, cao, nhạt nét Huế của Nhã Phương, so với Bảo Yến.

Đoan Trang thì không đủ nội tâm và công lực như Bảo Yến trong cách trình bày ca khúc Phạm Anh Dũng, nhưng cũng rất đáng trân trọng.

Cuối cùng là những giọng nam trong CD, Quang Minh và Tấn Đạt cũng rất khá thành công. Giọng các anh không sâu lắng nhưng rất tình cảm và nồng nàn, đưa ta về miền ký ức cũ. Mỗi bài nhạc mang ta cảm xúc xưa nhẹ nhàng, ấp ủ trong lòng, như câu thơ buồn gõ nhẹ trái tim đau.


Cảm Nhận Về Hình Bìa CD

Hình bìa CD Quên là bức tranh Đinh Cường vẽ một thiếu nữ xinh đẹp, mong manh trong chiếc áo dài màu tím, trên nền xanh hoen nhẹ màu vàng nhạt thời gian. Hai gam màu trầm và nhẹ. Màu xanh trữ tình cùng với màu tím truyền thống của tà áo dài Huế, đã làm nên một khung cảnh sắc thái riêng của Huế, rất Huế. Y như chính chất giọng, phong cách rất riêng và Huế của Bảo Yến. Một kết hợp đẹp giữa hình thức và nội dung của cuốn CD, làm nên một CD có chất lượng cao.

Nhìn chung, CD là một cố gắng rất thành công trong thể loai nhạc hoài niệm xưa của nhạc sỹ Phạm Anh Dũng, một CD chất lượng về mặt nghệ thuật.

M.H.
2003

Advertisements