Vài hàng về PHẠM ANH DŨNG/Nguyên Bích

PHẠM ANH DŨNG

Phạm Anh Dũng sinh năm 1949, là bác sĩ chuyên khoa gia đình tại California, USA. Anh là người y sĩ Việt Nam sáng tác nhạc được nhiều người biết đến nhất, không những vì nhạc hay và sáng tác nhiều, mà còn vì những họat động văn nghệ rất sinh động tại trên internet.

Phạm Anh Dũng bắt đầu sáng tác nhạc từ lúc còn rất trẻ, khoảng năm 1965. Anh sở trường về guitar và đây cũng là nhạc cụ anh đã dùng để sáng tác. Anh đã viết được hơn 350 ca khúc, khỏang 50 bài viết cả nhạc lẫn lời, 300 bài kia là nhạc phổ thơ.

Phạm Anh Dũng đã có 15 CD phát hành :
1- Tình Khúc Hồi Hương (Phạm Anh Dũng tự hát) Quốc Dũng hòa âm
2- Đưa Người Về Phương Đông do Duy Cường hòa âm
3- Tình Bỗng Khói Sương (thơ Phạm Ngọc) Quốc Dũng hòa âm
4- Quên (thơ Vương Ngọc Long) Quốc Dũng hòa âm
5- Nắng Mùa (thơ Phạm Ngọc) Quang Anh hòa âm
6- Dạ Quỳnh Hương (phổ thơ nhiều thi sĩ) Quốc Dũng hòa âm
7- Với Quỳnh (thơ Phạm Ngọc)
8- Nghiêng (phổ thơ nhiều thi sĩ)
9- Mùa Xuân Thung Lũng Hoa Vàng (chung với nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm)
10-Nhạc Phổ 9 Bài Thơ Lưu Vong (Tiếng Hát Xuân Thanh 1)
11-Tình Là Hư Không (Tiếng Hát Xuân Thanh 2) Huỳnh Nhật Tân hòa âm
12-Đường Về (Tiếng Hát Xuân Thanh 3)
13-Khúc Tình Ca Của Biển (thơ Sóng Việt Đàm Giang)
14-Dòng Sông Đứng Lại (chung với nhạc sĩ Vũ Đức Nghiêm)
15-Tình Yêu Lên Ngôi

Một CD Nhạc Quỳnh Phạm Anh Dũng sẽ được phát hành trong tương lai. Anh viết được 17 bài tình ca về hoa Quỳnh và Lê Hữu, người viết nhiều bài giá trị về âm nhạc Việt, gọi Phạm Anh Dũng là “nhạc sĩ của hoa Quỳnh”.

Ngoài những CD thuần túy chỉ có nhạc Phạm Anh Dũng ra còn có nhiều bài nhạc đơn lẻ được thu thanh trong nhiều CD khác nhau. Phổ thông nhất là Dạ Quỳnh Hương trong CD Đêm Đông-Trần Thái Hòa, Thiên Thần Mong Manh trong CD Nửa Hồn Thương Đau-Y Phương, Yêu Em Và Yêu Em và Tình Bỗng Khói Sương trong CD Yêu Em Và Yêu Em-Vương Đức Hậu”, CD Tháng Bảy Chưa Mưa- Tuấn Ngọc, Tình Là Hư Không-Julia Thủy Volume 1, Bình Minh Xa Vắng-Melanie NgaMy…

Bài nhạc được thính giả ưa chuộng nhất là bài “Dạ Quỳnh Hương” do anh phổ thơ của Hòang Ngọc Quỳnh Giao, một thi sĩ, họa sĩ, nhạc sĩ sáng tác và cũng là một bác sĩ. Bài nhạc này đã có một con số kỷ lục về người nghe và khen ngợi. Bài này cũng có một con số kỷ lục về số ca sĩ đã thâu CD nhạc Phạm Anh Dũng. Trần Thái Hòa đã thâu âm bài này trong CD “Đêm Đông” của anh do trung tâm Thúy Nga phát hành, và trên web site của Trần Thái Hòa, ca sĩ đã bộc lộ rằng bài này là một trong hai bài anh đã thu thanh thích nhất từ trước đến nay. “Dạ Quỳnh Hương” cũng đã lôi cuốn được 9-10 ca sĩ khác thâu âm, từ Mỹ Châu, đến Âu Châu và Á Châu.

Bài nhạc “Gọi Mùa Thu Mơ”, lời và nhạc Phạm Anh Dũng do Duy Trác hát trong CD Đưa Người Về Phương Đông, đã một thời được phát đi phát lại mãi trên các đài phát thanh Việt Nam ở Houston, Texas và Little Sài Gòn, Nam California.

Bài nhạc “Tình Là Hư Không”, lời và nhạc của Phạm Anh Dũng cũng là một trong những Top Hits của anh. Bài “Thì Thầm” cũng được nhiều người thích nghe.

Phạm Anh Dũng tỏ ra có rất nhiều khả năng trong sáng tác. Những tác phẩm đầu tiên của anh thấy là ảnh hưởng nhạc tiền chiến. Lâu rồi có một bài “15 Năm” (thơ Phạm Ngọc) có tính chất Jazz và bài Blues đầu tiên là “Nghiêng” (thơ Thơ Thơ) nghe “rất nghiêng và rất Blues” (lời một thính giả trên internet). Rồi sau này anh có thêm những bài nhạc Blues như Tiếng Hát Liêu Trai, Bài Tình Ca Ngày Xưa, Đời Ca Hát (thơ Lê Bảo)… Một lần khác anh lại cho trình làng một lọat nhạc… Huế ! Những bài như “ Huế Buồn Chi “ (thơ Hòang Xuân Sơn) “ Bài Thơ Tôn Nữ “ (thơ Phạm Ngọc) “ Huế Tình Xanh Muôn Thuở “ (thơ Vương Ngọc Long)… được rất nhiều thính giả tán thưởng! Một điều làm nhiều người ngạc nhiên nữa là anh còn viết được nhạc có âm hưởng Quan Họ Bắc Ninh! Đó là bản nhạc “Quên” (thơ Vương Ngọc Long). Và có chút ảnh hưởng nhạc dân ca Nam Bộ phải kể đến bài Mẹ Quê Mùa (thơ Nghiêu Minh).

Phạm Anh Dũng bận rộn về đời sống hằng ngày của một y sĩ, lại nhiệt tình với những họat động văn nghệ trên internet, vậy mà anh vẫn hăng say sáng tác, vì theo anh, sáng tác là tình cảm được viết thành nhạc và gửi gấm đến tri âm.

Phạm Anh Dũng có rất nhiều nhạc đã được thu âm. Anh cũng có một website riêng, xin vào https://phamanhdung.wordpress.com/ này để nghe nhạc Phạm Anh Dũng, và cũng xem những bài viết của anh, đọc thơ của anh, hoặc chuyên trò cùng Nhạc Sĩ Phạm Anh Dũng.

Nguyên Bích
Houston, Texas
2021

==========

XIN CLICK VÀO MỤC MUỐN XEM SAU ĐÂY:

2 thoughts on “Vài hàng về PHẠM ANH DŨNG/Nguyên Bích”

  1. Lê Tuấn said:

    Thưa bác sĩ, trong bài viết Những Tình Khúc Viết Sau 1975 Có Tên Saigon thiếu mất số 41 nên tổng cộng chỉ có 59 ca khúc thôi. Xin báo để BS hoàn chỉnh. Rất mong sớm có đủ 60 bài. Kính chào bác sĩ.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s